• Home
 • |
 • Blog
 • |
 • Đô Thị Loại 3 Là Gì? Các Đô Thị Loại 3 Ở Việt Nam

Tháng Tám 9, 2022

Đô Thị Loại 3 Là Gì? Các Đô Thị Loại 3 Ở Việt Nam

Tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa ngày càng nhanh và mạnh mẽ. Nhiều huyện được kỳ vọng trở thành đô thị loại 3, mang đến tiềm năng và cơ hội phát triển cực kỳ lớn. Vậy đô thị loại 3 là gì? Nơi nào đủ tiêu chuẩn thành đô thị loại 3 của Việt Nam? Tiềm năng bất động sản khu vực này ra sao?

Những vấn đề xoay quanh đô thị loại 3 là gì sẽ được chotcoc giải đáp cụ thể thông qua bài viết dưới đây.

Đô thị loại 3 là gì?

Trước khi giải nghĩa về đô thị loại 3, quý khách hàng cần nắm được đô thị là gì.

Thuật ngữ đô thị chỉ khu vực trung tâm hành chính, kinh tế, giáo dục…. nơi tập trung đông đúc dân cư và những dân cư này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp (tức công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch….)

Để một nơi được công nhận làm đô thị thì quy mô dân số phải tối thiểu từ 4.000 người trở lên. Mỗi loại đô thị sẽ có những quy định riêng về mật độ dân số, đặc điểm vùng trung tâm, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp (tối thiểu 65%), cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông phải đầy đủ. Vùng trung tâm đô thị thường được chính quyền quản lý quy hoạch đồng bộ. Do đó, kiến trúc cảnh quan ở vùng nội thị đô thị được xây dựng khá bài bản theo kiểu mẫu.

đô thị loại 3 là gì
Đô thị và đô thị loại 3 là gì?

Đô thị là định hướng phát triển chung cho toàn thể quốc gia trên thế giới. Quốc gia nào có nhiều đô thị được quy hoạch chuẩn chỉnh, đồng bộ thì nghĩa là quốc gia đó đang trên đà phát triển. Việt Nam cũng vậy, thực chất đô thị loại 3 là một giai đoạn phát triển với mục tiêu cuối cùng là vươn lên đô thị loại 1, thậm chí là đô thị đặc biệt.

Các đô thị tại Việt Nam được phân làm 6 loại. Trong đó:

 • Đô thị đặc biệt: Hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Hồ Chí Minh.
 • Đô thị loại 1, 2: Các thành phố trực thuộc trung ương (Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ) và các thành phố thuộc tỉnh đủ tiêu chuẩn như Nha Trang, Quy Nhơn, Thủ Dầu Một, Vũng Tàu…
 • Đô thị loại 3: Các thành phố hoặc thị xã thuộc tỉnh.
 • Đô thị loại 4, 5 là thị trấn có dân cư sinh sống nhưng vẫn còn một vài địa điểm nông thôn.

Tiêu chuẩn để lên đô thị loại 3 là gì

Để một khu vực lên đô thị loại 3 phải xem xét đến mật độ dân số, tính chất đô thị (phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp, công nghiệp hay du lịch), tỷ lệ lao động khu vực nội thành và hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng ra sao.

Vậy tiêu chuẩn để lên đô thị loại 3 là gì? Cụ thể phải đạt được những tiêu chí sau:

 • Tổng quy mô dân số từ 50.000 người, quy mô ở nội thành phải đạt 20.000 người trở lên.
 • Mật độ dân số phải đảm bảo từ 1200 người/km2 (khu trung tâm, nội thành). Nếu tính chung trên diện tích đất xây nội thị thì mật độ từ 6.000 người/km2.
 • Tỷ lệ lao động các khối ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại phải từ 55%, vùng nội thị nếu có phải đạt từ 70%.
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn về kiến trúc, cảnh quan theo quy định của chính phủ.

Nếu như đô thị đặc biệt và loại 1, 2 phải được sự công nhận của thủ tướng chính phủ thì đô thị loại 3, 4 sẽ được bộ xây dựng xem xét, thẩm định và phê duyệt về tiêu chuẩn.

Chức năng của đô thị loại 3 là gì?

Mọi đô thị tại Việt Nam đều có vai trò là trung tâm văn hóa, kinh tế, khoa học – kỹ thuật, hành chính, giáo dục, du lịch, là đầu mối giao thông. Đô thị loại 3 cũng có chức năng thúc đẩy tốc độ phát triển của một huyện trong tỉnh/ toàn tỉnh hoặc làm trung tâm phát triển vài lĩnh vực kinh tế đặc thù của tỉnh – thường là công nghiệp, logistics hoặc du lịch, dịch vụ.

Một tỉnh có thể có một hoặc nhiều đô thị loại 3. Tỉnh thành nào càng nhiều đô thị loại 3, sau đó là 1 – 2 càng khẳng định tốc độ phát triển vượt bậc của tỉnh này. Ví dụ như tỉnh Bình Dương hiện tại đã có 2 đô thị loại 3 là Dĩ An, Thuận An và 1 đô thị loại 1 là Thủ Dầu Một.

đô thị loại 3 là gì
Chức năng của đô thị loại 3 là gì

Bất động sản đô thị loại 3 có tiềm năng gì

Phát triển đô thị là định hướng phát triển chung của đất nước. Đô thị chính là đòn bẩy kinh tế, thúc đẩy sự giao thương, phát triển của khu vực. Từ đó, có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế vĩ mô.

Khu vực nào đủ tiêu chuẩn trở thành đô thị loại 3 trở lên thì sẽ được nhà nước quan tâm, chú trọng đặc biệt bằng những chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông. Đồng thời, những địa phương này cũng được ưu tiên rót vốn, đầu tư các dự án trọng điểm từ chính phủ.

Tiêu chuẩn lên đô thị loại 3 cũng chính là lực đòn bẩy để thúc đẩy giá trị gia tăng của bất động sản. Lấy ví dụ như đất nền Phú Mỹ chẳng hạn. Trước kia, Phú Mỹ chỉ là đô thị loại 4, giá đất khá mềm chỉ vài trăm triệu/ lô. Nhưng khi Phú Mỹ đủ tiêu chuẩn lên đô thị loại 3 thì giá đất tăng vọt, dao động từ 1 – 10 tỷ/ lô.

Không chỉ giá trị đất nền tăng mà nền kinh tế toàn khu vực cũng được thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ. Song song với các dự án giao thông, hạ tầng được thực hiện chỉn chu thì các chủ đầu tư lớn cũng nắm bắt cơ hội và đặt nền móng cho các dự án khu công nghiệp, khu dân cư, khu phức hợp, trung tâm thương mại vào các đô thị loại 3.

Điều này giúp thu hút một lượng lớn cư dân đổ về, không loại trừ các tập đoàn nước ngoài. Điều này giúp khuấy động nền kinh tế chung của khu vực, giúp các hoạt động giao thương, buôn bán trở nên sôi động, tấp nập. Đồng thời, đây cũng là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, tạo việc làm cho người dân tại địa phương.

đô thị loại 3 là gì
Tiềm năng phát triển bất động sản ở đô thị loại 3 là gì?

Một khu vực đầy đủ tiện ích cùng hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng hiện đại, tiện nghi chính là yếu tố cốt lõi làm tăng giá bất động sản.

Đô thị loại 3 ở một vài nơi lân cận với các đô thị đặc biệt như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội còn được định hướng trở thành đô thị vệ tinh. Ví dụ như Nhơn Trạch – Đồng Nai hay Thuận An, Dĩ An của Bình Dương đều được định hướng là đô thị vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh.

Khi trở thành đô thị vệ tinh của hai thành phố lớn nhất Việt Nam thì các đô thị loại 3 cũng sẽ nhận được nhiều cơ hội phát triển từ sức ảnh hưởng của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Ví dụ như khi thành phố Hồ Chí Minh quá tải, không còn đất để xây khu công nghiệp, nhiều chủ đầu tư sẽ định hướng sang các tỉnh lân cận như Bình Dương (có khu công nghiệp VSIP), Nhơn Trạch (10 khu công nghiệp nặng).

Các thành phố vệ tinh sẽ hỗ trợ giảm tải bớt áp lực từ thành phố trung tâm mà các thành phố trung tâm cũng sẽ chia nhỏ cơ hội phát triển kinh tế. Điều này giúp nền kinh tế vĩ mô được phát triển đồng đều. Ví dụ như dự án sân bay Long Thành tại Đồng Nai – được thành lập với mục đích ban đầu là giảm tải sức nặng cho sân bay Tân Sơn Nhất – thành phố Hồ Chí Minh. Từ sân bay Long Thành, nhiều dự án tầm cỡ cũng được đặt nền móng phát triển mạnh mẽ.

Nơi nào được nhận định là thành phố vệ tinh của Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh sẽ có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Ví dụ như thành phố Thủ Đức – đô thị vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành đô thị loại 1.

Như vậy, tiềm năng phát triển của bất động sản tại các đô thị loại 3 khá rộng. Phân khúc bất động sản được ưa thích nhất tại các khu vực này thường là đất nền như đất thổ cư hoặc đất nền dự án….

Danh sách đô thị loại 3 của Việt Nam

Sau đây là các đô thị loại 3 khắp ba miền Bắc – Trung – Nam đã được nhà nước công nhận:

Thành phố thuộc đô thị loại 3

Miền Bắc: Yên Bái, Điện Biên Phủ, Hòa Bình, Hưng Yên, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Bắc Kạn, Sầm Sơn, Phúc Yên, Sông Công, Tam Điệp, Chí Linh.

Miền Trung: Hội An, Đông Hà, Kon Tum, Cam Ranh, Gia Nghĩa, Hồng Ngự, Kon Tum.

Miền Nam: Sóc Trăng, Bảo Lộc, Tây Ninh, Hà Tiên, Đồng Xoài, Long Khánh, Dĩ An, Ngã Bảy, Thuận An.

Thị xã thuộc đô thị loại 3

Sơn Tây, Cửa Lò, Phú Thọ, Bỉm Sơn, Gò Công, La Gi, Từ Sơn, Bến Cát, Tân Uyên, Sông Cầu, Phố Yên, Phú Mỹ, Long Mỹ, Tân Châu, Cai Lậy, Bình Minh, Quảng Yên, Kỳ Anh, Đông Triều.

Kết luận

Kết thúc bài viết hẳn quý khách hàng đã nắm được đô thị loại 3 là gì cũng như các vấn đề liên quan khác. Đô thị phát triển sẽ kéo theo nền kinh tế phát triển, mở ra nhiều cơ hội làm ăn, kinh doanh khác nhau. Quan trọng hơn hết, nơi nào có đô thị thì nơi đó có dân cư tập trung đông đúc và giá trị bất động sản khu vực cũng gia tăng. Đô thị loại 3 là khu vực khá lý tưởng để tìm kiếm những kênh đầu tư dài hạn bởi giá đất nền nơi đây còn khá “mềm”.

Bên cạnh bài viết phổ cập kiến thức về đô thị loại 3 là gì, chotcoc cũng tổng hợp những bài viết khác, chuyên đề bất động sản, từ những dự án tiềm năng bậc nhất trên thị trường, cho đến những phân khúc đất nền giá rẻ an toàn và càng không thể bỏ qua những kinh nghiệm đầu tư hiệu quả tránh rủi ro. Khi khách hàng cần bất kỳ kiến thức nào để đầu tư, hãy tham khảo thông tin tại chotcoc!

Bài viết cùng chủ đề

Chung cư xã hội là gì? Có nên mua chung cư xã hội không?

Đất Dự Trữ Phát Triển Là Gì? Có Nên Mua Để Xây Nhà Không?

Bài viết liên quan

Đô Thị Loại 3 Là Gì? Các Đô Thị Loại 3 Ở Việt Nam

Đô Thị Loại 3 Là Gì? Các Đô Thị Loại 3 Ở Việt Nam

Tiện Ích Đa Dạng Đẳng Cấp Tại Dự Án Khu Dân Cư Quốc Linh

Tiện Ích Đa Dạng Đẳng Cấp Tại Dự Án Khu Dân Cư Quốc Linh

Obadosa – Website Giao Dịch Bất Động Sản Minh Bạch

Obadosa – Website Giao Dịch Bất Động Sản Minh Bạch

Tìm Hiểu Thông Tin Về Thảo Điền Investment

Tìm Hiểu Thông Tin Về Thảo Điền Investment

Chotcoc.com


Your Signature

để lại bình luận


Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}