Shophouse Là Gì? 4 Dự Án Dẫn Đầu Phân Khúc

Shophouse là gì? Là một trong những thắc mắc được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất xuyên suốt thời gian qua. Loại hình bất động sản mới mẻ này sở hữu những ưu thế nổi bật gì mà lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy.  Hãy cùng chotcoc.com tìm hiểu rõ hơn về thị trường này nhé.

Shophouse Là Gì?

Shophouse tại Việt Nam thường nước nhắc đến với cái tên nhà phố thương mại. Đây là loại hình bất động sản lâu đời tại các nước phương Tây nhưng còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Shophouse đã nhanh chóng tạo nên làn sóng mạnh mẽ do sở hữu vị trí vàng trong các dự án với thiết kế thông minh và đa năng, vừa có thể cư trú vừa có thể mở kinh doanh, cho thuê sinh lời. Thông thường shophouse có mặt trong các dự án thuộc đô thị lớn và được xây dựng liền kề tạo thành khu phố thương mại sầm uất.

shophouse là gì - ảnh

Sở hữu một căn shophouse đồng nghĩa với việc bạn được cấp giấy tờ quyền lợi đầy đủ và có thể thoải mái sử dụng theo mục đích cá nhân. Đây là điểm nổi trội so với việc thuê mặt bằng kinh doanh với chi phí đắt đỏ.

Shophouse có những ưu điểm gì so với các loại hình cùng dự án?

Shophouse sở hữu nhiều lợi thế trong một dự án về vị trí xây dựng, diện tích, không gian thiết kế và thường chỉ xuất hiện tại các dự án thương mại tại các thành phố lớn, những nơi có quy mô dân cư đông đúc, sầm uất.

Kinh doanh shophouse cũng đag trở thành trào lưu hiện nay. Điều này phần nào cũng đảm bảo bạn sẽ có một tệp khách hàng tiềm năng sinh sống tại khu dân cư.

Sự Khác Nhau Giữa Nhà Mặt Phố Và Shophouse Là Gì?

Khi đầu tư vào shophouse hay nhà mặt phố, hoạt động kinh doanh là điều tất yếu mà các nhà đầu tư hướng tới.

Tuy đều sở hữu vị trí đẹp và nhiều khả năng sinh lời cao nhưng sự khác nhau giữa 2 loại hình nhà mặt phố và shophouse là gì và bạn cần nắm rõ những chi tiết nào để tránh đưa ra những quyết định sai lầm.

 • Về mục đích đầu tư

Những loại hình dịch vụ kinh doanh mà cả shophouse và nhà mặt phố đều có thể triển khai là các dịch vụ lợi ích như kinh doanh nhà hàng ăn uống, thời trang, cửa hàng tiện ích, siêu thị mini.

Nhưng danh mục dịch vụ kinh doanh của nhà mặt phố có phần đa dạng hơn shophouse rất nhiều.

Do tính đặc thù nằm trong các dự án quy hoạch nên sẽ hạn chế hơn nhà mặt phố về các dịch vụ cần tính chuyên môn cao và diện tích như: khách sạn, trụ sở công ty, các dịch vụ mang tính công động lớn.

 • Về đối tượng khách hàng

Nhiều dịch vụ shophouse đa phần hướng đến đối tượng khách hàng trong khu đô thị vì vị trí xây dựng thường nằm trong quần thể khu đô thị đó, việc tìm kiếm khách hàng ngoài khu đô thị sẽ có phần khó khăn hơn.

Ngược lại, các dự án nhà mặt phố thường nằm vị trí tốt hơn ngoài đô thị nên khách hàng lân cận tiếp cận dễ dàng hơn. Nhà mặt phố cũng dễ thu hút khách vãng lai, khách đi lại bên ngoài khu phố vì thuận tiện cho việc mua sắm.

 • Về vị trí và thiết kế

Shophouse thường nằm trong dự án khu đô thị nên thiết kế và vị trí thường được áp cứng không thể điều chỉnh hay thay đổi cấu trúc.

Đối với nhà mặt phố thì lại khác, nhà đầu tư có thể xin giấy cấp phép xây dựng để thay đổi cấu trúc mà không ảnh hưởng đến các căn hộ kế bên.

Điều này làm cho nhà mặt phố dễ điều chỉnh hơn so với shophouse nếu có nhu cầu phát triển các dịch vụ có chuyên môn cao như khách sạn, tòa nhà văn phòng,.. chỉ cần khu đất có đủ diện tích để phục vụ mục đích kinh doanh, bạn có thể hoàn toàn xin cấp giấy phép sửa chửa và xây dựng.

Ưu Điểm Của Shophouse Là Gì?

Hiện nay mô hình shophouse càng nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Lý do là bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà các loại hình khác khó có được.

 • Vị trí

Yếu tố tiên quyết hàng đầu tạo nên vị thế của shophouse là gì? Đúng vậy, chính là giữ một vị trí vàng trong một dự án.

Những căn shophouse nằm tại tầng trệt chung cư sở hữu vị trí vô cùng đắc địa hay thường nằm ở mặt tiền đại lộ đường lớn nơi có đông đúc người qua lại mang lại lượng khách hàng tiềm năng trong khu đô thị và cư dân chung cư.

Đây là một trong những ưu điểm nổi trội nhất giúp shophouse kinh doanh thuận lợi và hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất.

 • Số lượng khan hiếm

Sở hữu hầu hết vị trí đẹp nên số lượng shophouse theo đó cũng ít hơn so với các hạng mục khác trong cùng một dự án.

Những dự án tầm trung số lượng shophouse có thể chiếm từ 2 – 3% trên tổng số căn hộ. Đối với dự án khu đô thị lớn hơn, số căn shop house có thể chiếm 5% tổng dự án.

Do nhiều mặt lợi ích và lượng cung tung ra thị trường khá ít, không thể đáp ứng đủ nhu cầu vì vậy những căn shophouse ngày càng trở nên khan hiếm.

 • Thiết kế thông minh, tiện lợi

Shophouse thường được xây từ 2 tầng trở lên nên có thể sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau:

Mở hoặc cho thuê cửa hàng: Lợi thế vị trí đẹp mang lại nhiều tiềm năng kinh doanh, shophouse thích hợp để mở một cửa hàng, nếu thuộc một dự án chung cư, shophouse sẽ có được lượng khách hàng tiềm năng và sinh lời nhanh chóng.

Mở hoặc cho thuê văn phòng đại diện: Những căn shophouse thường được thiết kế đẹp, vị trí đẹp ngay mặt tiền hoàn toàn phù hợp với tiêu chí của một văn phòng đại diện cho công ty hoặc showroom trưng bày sản phẩm.

 • Tính ứng dụng cao

Thiết kế hiện đại phục vụ cho 2 mục đích khác nhau là nơi kinh doanh và nơi cư trú. Bạn có thể tận dụng tốt không gian nơi đây để tiết kiệm chi phí đồng thời gia tăng hiệu quả sử dụng.

Tầng phía dưới, phía trước của shophouse là nơi buôn bán kinh doanh, tầng phía trên và bên trong làm nơi sinh hoạt gia đình vô cùng thuận tiện, điều này đảm bảo không gian làm việc và riêng tư được tối ưu tốt nhất.

 • Khả năng thanh khoản tốt

Một yếu tố khả quan dành cho bạn nếu muốn đầu tư vào một căn shophouse chính là khả năng thanh khoản rất cao. Sở hữu vị trí tốt và nhiều tiện ích sẽ giúp cho shophouse dễ dàng mua đi bán lại về sau một cách dễ dàng.

 • Cơ hội tăng giá trị từ việc cho thuê

Nếu bạn có thể tự kinh doanh làm chủ thì quá tuyệt vời, nếu không hãy cho thuê căn shophouse để có một khoản thu nhập tốt, tất nhiên với dự án nhiều tiềm năng như vậy chi phí gia tăng trong tương lai chắc chắn rất lớn, phù hợp cho việc đầu tư lâu dài.

 • Thuận tiện di chuyển

Vị trí mặt tiền đường cũng mang lại nhiều lợi ích hơn cho chủ sở hữu căn shophouse. Những căn shophouse ngay đường lớn thường sẽ được ưu ái thêm bãi giữ xe phía trước giúp khách hàng trong khu đô thị dễ tiếp cận cửa hàng hơn, rất tiện đường mua sắm.

Thêm vào đó từ những căn shophouse bạn có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm khác mà không gặp trở ngại bởi vị trí trung tâm luôn được nhắm đến để xây dựng shophouse.

Nhược Điểm Của Shophouse Là Gì?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, mô hình shophouse cũng có những mặt hạn chế riêng mà các nhà đầu tư cần nắm rõ để đảm bảo lợi ích và có những kế hoạch tối ưu.

 • Chi phí bỏ ra lớn

Nhờ những ưu điểm nổi bật mà shophouse mang lại, không quá khó hiểu khi giá cả của nó cao hơn những căn hộ trong cùng dự án 20 – 30% có khi cao hơn đến 100%.

Một phần cũng vì số lượng xây dựng khá ít nên nhiều lúc giá của những căn shophouse này tăng cao đột biến. Theo dự kiến vẫn sẽ tiếp tục tăng khi qui mô kinh doanh ngày càng được mở rộng.

 • Kinh doanh shophouse phụ thuộc vào cộng đồng dân cư

Với chi phí thuê/ mua đắt đỏ bắt buộc lợi nhuận doanh thu từ kinh doanh phải cao. Điều này có nghĩa dân cư nơi đây phải đông và bạn phải thu hút được nhiều khách hàng đến cửa hàng của bạn.

Do đó trước khi quyết định thuê/ mua một căn shophouse để kinh doanh, bạn cần biết được những thông tin cần thiết về mật độ dân cư nơi đây, thu nhập trung bình của họ để đưa ra chính sách và mặt hàng kinh doanh phù hợp.

Nếu cộng động dân cư đông đúc bạn có nhiều khả năng có được lượng khách hàng đa dạng và sinh lợi cao. Ngược lại, nếu dân cư thưa thớt sẽ khó tránh khỏi việc thua lỗ. Bạn vẫn phải chi trả chi phí thuê nhà và sinh hoạt phải không nào?

 • Giới hạn tính sở hữu

Thường khi sở hữu một căn shophouse bạn sẽ được cấp sổ đỏ, nhưng nên nhớ thời gian hiệu lực chỉ là 50 năm.

Đây là một trong những băn khoăn của các nhà đầu tư khi nhắm đến thị trường này, hạn chế này ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng kinh tế của bạn và những dự tính khác trong tương lai. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư vào một căn shophouse nào đó.

Pháp lý cần biết về shophouse

Shophouse theo Luật đầu tư năm 2014 được chia làm 2 loại hình chính: shophouse khối đế (chân đế) và shophouse liền kề.

Shophouse khối đế là loại căn hộ được xây dựng từ tầng 1-5 của tòa nhà và thời hạn sở hữu là 50 năm. Trong thời gian sở hữu, bạn có quyền thực hiện các mục tiêu kinh doanh của riêng mình. Sau khi hết thời hạn sở hữu, căn shophouse sẽ phải hoàn trả cho chủ đầu tư.

Vì không nhằm mục đích cư trú vì vậy bạn sẽ không được cung cấp các giấy tờ như tạm trú tạm vắng tại đây.

shophouse là gì- khối đế

Shophouse liền kề được xây dựng ở những khu vực thương mại, trục đường phố theo quy hoạch. Điểm nổi bật hơn các shophouse khối đế chính là quy định sở hữu tương tự các căn biệt thự. Bạn sẽ được cấp quyền sở hữu vĩnh viễn, ổn định theo đúng quy định pháp luật, điều mà loại hình shophouse khối đế không có được.

Shophouse liền kề cần được thiết kế tách biệt khu vực nhà ở và khu vực kinh doanh nhằm tránh sử dụng không đúng mục đích căn hộ. Thường thì shophouse dạng này sẽ bàn giao thô bên ngoài, chủ sở hữu sẽ hoàn thiện nội thất bên trong.

shophouse là gì - liền kề

Những vấn đề các nhà đầu tư cần lưu ý khi mua loại hình shophouse liền kề là: thời gian giao nhận căn hộ, chi phí quản lí phát sinh, tình trạng hiện tại shophouse, quy định sử dụng của dự án,…

Luật dân sự sẽ là công cụ hỗ trợ chính trong trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp trong vấn đề mua bán và trước hết hai bên sẽ tự giải quyết. Do đó bạn cần nắm rõ các pháp lý trước khi có quyết định đầu tư vào shophouse.

04 Dự Án Shophouse Đầy Tiềm Năng

Đa phần shophouse được thiết kế với kiểu dáng sang trọng, phong cách hiện đại với khối màu sắc tươi sáng và vị trí thuận lợi là những tiêu chí để lựa chọn xây dựng Shophouse.

 • Shophouse Eurowindow River Park

Shophouse Eurowindow River Park thuộc sở hữu chủ đầu tư tập đoàn Eurowindow nổi tiếng, hứa hẹn mang đến nhiều tiềm năng đầu tư và phát triển.

shophouse là gì - eurowindow

Tọa lạc tại tuyến đường 5, ngay cạnh chùa Đông Trù, Đông Anh, Hà Nội, được kết nối với khu Long Biên sầm uất.

Dự án shophouse Eurowindow River Park với qui mô 33 tầng, dân cư hơn 10.000 người trong các khu dự án lân cận sẽ là một tệp khách hàng tiềm năng cho những nhà đầu tư shophouse tại đây.

Qui mô xây dựng Eurowindow Park gồm 4 tòa chung cư với 3 toà Park 1,2,3 cao 33 tầng và tòa River cao 39 tầng. Trong đó số lượng shophouse chiếm đến 137 căn. Mỗi căn shophouse có diện tích từ 40m2 đến 80m2 và được thiết kế từ 3-4 tầng.

Khu shophouse được xây dựng thông tầng 1,2,3,4 tại các tòa nhà, đây là điểm nổi bật mà ít dự án nào có được.

Giá bán dao động khoảng 4,5 – 7 tỷ/ lô, tùy thuộc các yếu tố như: vị trí, diện tích. Chủ sở hữu mỗi căn shophouse sẽ có sổ hồng riêng cho từng căn.

Tham khảo thêm tại đây.

 • Shophouse Grand World Phú Quốc

“Thành phố không ngủ” Grand World Phú Quốc thuộc chủ đầu tư Công ty Bất động sản New Vision, sở hữu vị trí xứng tầm kiệt tác cho một dự án Bất Động Sản. Đây được ví như viên ngọc quý của Phú Quốc với tổ hợp loại hình kinh doanh như khách sạn, condotel từ 3 – 5 sao, khu phố thương mại, Corona Casino,..

shophouse là gì - phú quốc

Tọa lạc tại Bãi Dài – hướng Tây Bắc của Phúc Quốc Kiên Giang, bãi biển được vinh danh là 1 trong những bãi biển tự nhiên đẹp nhất thế giới, đang là điểm nóng thu hút hàng ngàn nhà đầu tư khi nơi này liền kề với Corona Casino, Casino đầu tiên cho phép người Việt vào chơi tại Việt Nam.

Ngoài ra còn có các dự án đắt giá như khu giải trí Vinpearl Land, Vinpearl Safari,.. Lượng khách hàng tại đây không chỉ đông đảo mà còn có thu nhập cao.

Toàn bộ dự án có tổng cộng 979 căn shophouse. Diện tích mỗi căn shophouse khoảng từ 70 m2 – 150 m2, sở hữu mặt tiền 6m. Giá mỗi căn giao động từ 10 tỷ – 21 tỷ/ căn tùy thuộc diện tích và vị trí.

Hình thức sở hữu đối với nhà đầu tư: sổ hồng lâu dài.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

 • Shophouse Nguyễn Xiển – Athena Fulland Tây Nam Kiên Giang

Shophouse dự án Athena Fulland Tây Nam Kiên Giang thuộc chủ đầu tư Vimefulland là một trong những dự án tiềm năng được tìm kiếm nhiều nhất trên internet cuối 2019.

shophouse là gì - a

Shophouse Tây Nam Kiên Giang bao gồm 2 phân khu chính là Athens và Larissa, có tổng cộng 114 căn được xây dựng trên diện tích 19 ha.

Các căn shophouse nằm ở mặt đường lớn Nguyễn Hiển – Xala với mật độ giao thông cao thuận tiện với các loại hình kinh doanh, cho thuê văn phòng. Khu vực được đánh giá có vị trí tốt, bên cạnh gần The Manor Central Park, nhiều trường học và các khu đô thị lân cận.

Diện tích mỗi căn shophouse khoảng 200m2 – 300m2, được thiết kế 4-5 tầng và 1 tầng hầm.

Hiện nay giao dịch trong dự án dao động với giá 45 – 70 tỷ/ lô, nhà đầu tư sở hữu sổ hồng lâu dài theo quy định pháp luật.

Tham khảo chi tiết.

 • Shophouse Kiến Hứng Luxury Hà Đông

Shophouse Kiến Hưng Luxury Thuộc chủ sở hữu Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Kiến Hưng.

Tọa lạc tại vị trí vàng đường Phúc La rộng hơn 40m và giao thông tiếp giao nhiều tuyến đường lớn như Quang Trung – Nguyễn Trãi, kết nối nhiều tỉnh thành phía Bắc và cả 4 tỉnh thành phía Nam.

shophouse là gì- b

Đây là dự án tiềm năng được đánh giá sở hữu vị trí đẹp nhất còn sót lại trong khu trọng điểm kinh tế Tây Thủ Đô. Địa điểm hứa hẹn trở thành khu phố thương mại nguy nga, náo nhiệt.

Được xây dựng trên khuôn viên 94m2 gồm 53 căn, mỗi căn shophouse được thiết kế 6 tầng nổi và 1 tầng hầm, sở hữu 2 mặt tiền rộng hơn 17m.

Giá bán mỗi căn dao động từ 6,8 – 10 tỷ/lô. Nhà đầu tư có thể sở hữu sổ đỏ lâu dài ngay từ lúc thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Xem thêm nhiều hơn tại đây.

Có Nên Đầu Tư Vào Shophouse Không?

Vậy theo bạn, những yếu tố khiến các nhà đầu tư trút vốn vào mô hình shophouse là gì?

Nhìn chung, shophouse hiện nay là một trong những loại hình bất động sản phát triển bậc nhất. Nhờ vào những lợi thế vượt trội mà không phải hình thức nào cũng có được, chính vì vậy đầu tư vào shophouse có thể là một quyết định đúng đắn nếu bạn biết nắm bắt thị trường. Có thể nói khi đầu tư vào loại hình này bạn sẽ nhận được khoản lợi nhuận dồi dào.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng pháp lý cho mô hình shophouse này tại Việt Nam là một lỗ hổng khiến nhiều nhà đầu tư phải e dè. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến những dự tính trong tương lai và tốn nhiều tiền của.

Vì vậy, chìa khóa cho những nhà đầu tư trong tương lai khi muốn thâm nhập loại hình này chính là nắm rõ ưu, nhược điểm và thế mạnh, hạn chế của dự án để có được quyết định sáng suốt.

Những Lưu Ý Khi Quyết Định Đầu Tư Vào Shophouse Là Gì?

Nhìn chung cho đến nay shophouse chưa có khung pháp lý chính thức nên nếu bạn đang có ý định tậu cho mình một căn shophouse cần tìm hiểu kỹ về pháp lý của dự án. Một số yếu tố pháp lý bạn có thể lưu ý như:

 • Uy tín của chủ đầu tư
 • Giấy phép xây dựng của chủ đầu tư.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Hợp đồng mua bán shophouse cụ thể.
 • Thời gian bàn giao.
 • Chi phí quản lý phát sinh sau khi đi vào vận hành.
 • Quy định và điều khoản về danh mục dịch vụ kinh doanh tại shophouse.
 • Đơn vị quản lí vận hành sau này.
 • Chi phí điện nước và các chi phí sinh hoạt phát sinh xung quanh.
 • Quan tâm đến tiến độ thanh toán của shophouse.

Kết Luận

Những thông tin ý kiến chia sẻ về shophouse là gì? và 04 dự án shophouse đầy tiềm năng hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết hữu ích về mô hình bất động sản mới mẻ này thông qua bài viết. Hãy là nhà đầu tư có hiểu biết và chiến lược để đưa ra được những sự lựa chọn đúng đắn.

Bài Viết Tham Khảo 

Shophouse Grand World Phú Quốc Và 8 Giá Trị Độc Nhất

Cơ Hội Đầu Tư Sinh Lời Bền Vững Với Shophouse Metro Star

Viết một bình luận